Tin Bưu chính quốc tế
Trạm bưu kiện tự động: Thêm cơ hội cho bưu chính?
16/07/2012 01:22 PM (3504 Lượt xem)
Trạm bưu kiện tự động (parcel teminal) sẽ cho phép người tiêu dùng nhận bưu kiện bất cứ thời điểm nào, dù là ngày hay đêm, đặc biệt thích hợp với những người không thể ở nhà để nhận bưu kiện. Đồng thời, người nhận bưu kiện có thể chọn giờ chuyển phát, và được gửi thông báo khi bưu kiện của họ đến, và được cấp một mã số cá nhân để mở tủ đựng bưu kiện (parcel locker). 


Trước khi ra mắt mạng lưới trạm bưu kiện tự động vào tháng tới tại Ireland, ông John Tuohy, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ bưu kiện Nightline đã thảo luận về những vấn đề khi sử dụng những thiết bị này trong chuỗi thương mại điện tử.

 

Hồi tháng 3 vừa qua, Nightline đã công bố quyết định thiết lập một mạng lưới các thiết bị đầu cuối bưu kiện tự phục vụ trên khắp Ireland. Với tên gọi "Parcel Motel", dịch vụ mới sẽ sử dụng các thiết bị bưu kiện đầu cuối do công ty Ba Lan InPost cung cấp. Dự kiến 100 thiết bị đầu cuối đầu tiên sẽ được lắp đặt tại khu vực Dublin và Nightline hy vọng sẽ có thêm 300 đơn vị nữa trên toàn quốc vào cuối năm 2014.

 

Cơ hội

Các công ty chuyển phát và các nhà khai thác bưu chính nhà nước trên hầu hết các lục địa cũng đang vội vã sử dụng công nghệ này. Mục đích đầu tư vào những công nghệ như vậy là để thực hiện cam kết thông minh, giúp khách hàng có thể mua sắp trực tuyến rẻ hơn và cung cấp sự thuận tiện hơn cho khách hàng cũng như những người bán lẻ. Nó trợ giúp cho thương mại điện tử phát triển, cũng như giảm chi phí và những khó khăn liên quan đến việc xử lý khối lượng bưu kiện đang phát triển hơn bao giờ hết.

 

Theo nghiên cứu thị trường của Nightline thì các khách hàng thích ý tưởng có thể tự chọn thời gian và địa điểm nhận các bưu kiện được chuyển phát thay vì phải sắp xếp thời gian để chờ nhận bưu kiện ở nhà, hoặc hẹn với bưu cục để lấy hàng.

 

Các khách hàng là những nhà bán lẻ cũng đã nhìn thấy những lợi ích của phương thức này. Họ biết rằng nó có thể thúc đẩy việc kinh doanh, quản lý chi phí. Có vẻ như một số nhà bán lẻ điện tử, chẳng hạn như Amazon cũng đang nghiên cứu sử dụng những tủ khóa bưu kiện an toàn độc quyền như là một phần trong kế hoạch kiểm soát tốt hơn hoạt động hoàn thành bán hàng. Lý do là vì việc sử dụng những hãng chuyển phát nhỏ ở địa phương (thay vì hợp tác với những tên tuổi lớn) có thể giúp họ giảm chi phí.

 

Thách thức

Kinh doanh ở thế kỉ 21 phát triển nhanh đến nỗi mà sẽ thật không khôn ngoan nếu như loại trừ hoàn toàn bất cứ điều gì. Việc các nhà bán lẻ khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) thực hiện các chiến lược kinh doanh không hiệu quả có thể sẽ nuốt chửng những tiềm năng của việc đầu tư khoản tiền khổng lồ vào công nghệ, các hệ thống và cơ sở vật chất.

 

Bởi vậy, nhiều công ty chuyển phát đã tính toán kĩ về các chiến lược kinh doanh sao cho ngay cả trong một đất nước vẫn phải vật lộn với những khó khăn phát sinh do không có mã bưu chính (postcode) nhưng họ vẫn có khả năng xây dựng một hệ thống phân phối toàn diện, nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Nightline đã xây dựng yếu tố “nhà cung cấp dịch vụ trung lập” vào mô hình “Parcel Motel”. Họ đã mở các mạng lưới tủ khóa bưu kiện cho những công ty chuyển phát khác, để họ thay mặt Nightline điều hành thiết bị đầu cuối của Nightline. Ông John Tuohy cho biết: “Chúng tôi tin rằng nó sẽ tăng cường sự thuận tiên cho các hãng chuyển phát nhỏ không có được khả năng đầu tư như Nightline và nhiều hãng chuyển phát lớn khác nhưng lại có nhiều đặc quyền trên toàn Ireland”.

 

Những tủ khóa an toàn sẽ đại diện cho một bước nhảy vọt trong việc giao hàng và đưa ra chỉ dẫn về cách thức khai thác những thay đổi rất lớn trong thành phần của thị trường chuyển phát bưu kiện. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng đây không phải là phương thuốc “chữa bách bệnh”. Công nghệ tiến bộ vẫn luôn cần những chiến lược kinh doanh tốt để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Bưu điện Việt Nam


TIN KHÁC:
Mua hàng Online
Sản phẩm mới nhất
Quảng cáo - Đối tác
Dịch vụ điện hoa quà tặng
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt
Bảo hiểm Bưu điện
Tổng Cty Bưu chính Việt Nam

BƯU ĐIỆN TỈNH GIA LAI - Đơn vị thành viên của VNPost
Địa chỉ: 69 Hùng Vương - TP. Pleiku - Gia Lai, Điện thoại: (0269)3872062, Fax: (0269)3823029
Email: dhbc_gialai@vnpost.vn - Website: http://gialaipost.vn hoặc http://gialai.vnpost.vn