Tin Bưu chính trong nước
Bưu Điện Việt Nam: Sang "trang sử" mới
21/02/2013 09:34 AM (3701 Lượt xem)

Sau 67 năm gắn bó cùng viễn thông trong một “mái nhà chung”, từ 1/1/2013, thực hiện Quyết định 1746/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) chính thức hoạt động theo mô hình mới, độc lập hoàn toàn với VNPT.

Biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VietnamPost từ Tập đoàn VNPT về Bộ

TT&TT được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

Phạm Long Trận ký ngày 19/12/2012. 

 

Bưu chính - Viễn thông: 67 năm chung một "nhà"

Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VietnamPost từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT diễn ra sáng 19/12/2012 là một dấu mốc quan trọng, khép lại hành trình hơn chục năm thực hiện chia tách bưu chính và viễn thông (BC-VT) tại Việt Nam, đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới cho cả bưu chính và viễn thông.

Còn nhớ, bước vào thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 - PV), với nguồn ngoại tệ tích lũy được qua thanh toán, trao đổi dịch vụ BC-VT với các nước, trong đó có nguồn thu từ dịch vụ bưu phẩm bưu kiện quốc tế, Tổng cục Bưu điện đã đầu tư lắp đặt những thiết bị số hóa đầu tiên tại Việt Nam như: đài thông tin vệ tinh Intelsat tại TP.HCM, tổng đài điện tử E-10B tại Hà Nội… tạo ra những bước chuyển mạnh của thời kỳ số hóa mạng viễn thông, mở ra trang sử mới cho lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam. Cùng với quá trình số hóa đó, gần 3.000 cán bộ, nhân viên của viễn thông là các điện báo viên, nhân viên trực tổng đài đã được đào tạo lại và trở thành các giao dịch viên, khai thác viên của mạng lưới bưu chính. Trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là trong gần 10 năm triển khai kế hoạch tăng tốc (1993 - 2000), lĩnh vực viễn thông đã phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận lớn cho ngành.

Ông Bình cho biết, thực hiện lộ trình chia tách BC-VT, từ 2008 VietnamPost được thành lập và hoạt động độc lập trong Tập đoàn VNPT. 5 năm qua, sự hỗ trợ của VNPT về tài sản, nhà đất, nguồn vốn và các hoạt động SX-KD đã góp phần tạo điều kiện để VietnamPost đạt được những thành quả ban đầu, từng bước tự đứng vững trên đôi chân của mình. Quyết định 1746/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ chuyển quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VietnamPost từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT không những khẳng định sự trưởng thành của Bưu chính Việt Nam mà còn cho thấy VNPT đã hoàn thành tốt vai trò “bà đỡ”, tạo điều kiện để VietnamPost tập dượt, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi ra “ở riêng”. Với quyết định này, kể từ ngày 1/1/2013, VietnamPost chính thức được tách ra hoạt động độc lập hoàn toàn với Tập đoàn VNPT, có tên gọi mới là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên không có Hội đồng thành viên, với cơ cấu quản lý gồm Chủ tịch Công ty, Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, dẫu không còn chung một “mái nhà”, trở thành hai pháp nhân độc lập với nhau, song lãnh đạo VNPT và VietnamPost đều khẳng định mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa bưu chính và viễn thông vẫn sẽ tiếp tục được hai bên nuôi dưỡng, duy trì trong điều kiện, môi trường mới.

Từ 1/1/2013: VietnamPost tiếp tục đổi mới mạnh mẽ

Với riêng VietnamPost, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho hay, việc VietnamPost được tách ra hoạt động độc lập với VNPT từ 1/1/2013 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho VietnamPost trong quá trình hoạt động. Tới đây, các công việc mà VietnamPost thực hiện sẽ do Chủ tịch, Tổng giám đốc của VietnamPost chủ động quyết định.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, một vấn đề lớn mà VietnamPost cần tiếp tục thực hiện là tái cấu trúc lại đơn vị. "Những vấn đề VietnamPost đang mắc phải chính là chất lượng dịch vụ, cũng do việc tổ chức sản xuất, tổ chức mạng lưới tạo ra. Cho nên, việc tập trung giải quyết các tồn tại về mặt cấu trúc, tổ chức sẽ phải được VietnamPost ưu tiên hàng đầu”, Thứ trưởng nói.

Ban lãnh đạo VietnamPost cũng nhận thức rõ một thách thức không nhỏ là từ sau 2013, VietnamPost sẽ không còn được Nhà nước hỗ trợ công ích trực tiếp bằng tiền nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ cung ứng dịch vụ bưu chính công ích. Những lộ trình phát triển trong giai đoạn hoạt động độc lập hoàn toàn với VNPT đã được VietnamPost khởi động hoạch định từ khi mới thành lập (năm 2008).

Theo chiến lược phát triển của VietnamPost đến 2020, song song với việc đảm bảo duy trì hoạt động của mạng bưu chính công cộng, thực hiện các nhiệm vụ công ích Nhà nước giao; một nhiệm vụ quan trọng nữa sẽ được VietnamPost tập trung là thúc đẩy phát triển kinh doanh trên cơ sở mạng bưu chính công cộng nhằm nâng cao hiệu quả của mạng lưới, tăng doanh thu, lợi nhuận và nâng cao năng suất lao động của đơn vị. Chiến lược VietnamPost cũng xác định rõ định hướng phát triển dịch vụ sẽ tập trung vào 3 mảng kinh doanh cơ bản gồm: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối - truyền thông. Với định hướng này, VietnamPost đặt mục tiêu đến đến 2015 tổng doanh số của đơn vị phải đạt từ 12.000 - 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận bước đầu phải đạt từ 100 - 200 tỷ đồng; đến năm 2020 dự kiến VietnamPost sẽ đạt 28.000 - 30.000 tỷ đồng doanh thu và 800 tỷ đồng lợi nhuận.

Phát biểu tại lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VietnamPost từ VNPT về Bộ TT&TT ngày 19/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã khẳng định, mục đích của việc chia tách hoạt động bưu chính, viễn thông là vì lợi ích phát triển chung, nhằm thực hiện chủ trương tiếp tục đổi mới và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước. Việc chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với VNPost từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT không làm thay đổi bản chất quản lý, hoạt động, quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên trong nội bộ VietnamPost. Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại VietnamPost, Bộ TT&TT sẽ tiến hành trực tiếp chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy của VietnamPost, đề cao trách nhiệm và tạo điều kiện cho VietnamPost có thêm nguồn lực mới, cơ chế chính sách thuận lợi để phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo ictnews

TIN KHÁC:
Mua hàng Online
Sản phẩm mới nhất
Quảng cáo - Đối tác
Dịch vụ điện hoa quà tặng
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt
Bảo hiểm Bưu điện
Tổng Cty Bưu chính Việt Nam

BƯU ĐIỆN TỈNH GIA LAI - Đơn vị thành viên của VNPost
Địa chỉ: 69 Hùng Vương - TP. Pleiku - Gia Lai, Điện thoại: (0269)3872062, Fax: (0269)3823029
Email: dhbc_gialai@vnpost.vn - Website: http://gialaipost.vn hoặc http://gialai.vnpost.vn