Tin Bưu chính trong nước
Giới thiệu về lịch sử tấm bưu thiếp Giáng sinh
21/12/2018 10:58 AM (1765 Lượt xem)

Những tấm bưu thiếp Giáng sinh đầu tiên

Loài người đã trao đổi các bản in gỗ với chủ đề tôn giáo về Giáng sinh từ thời Trung cổ. Nhưng tấm thiếp Giáng sinh đầu tiên mà chúng ta biết đã được Sir Henry Cole (người Anh) phát hành vào năm 1843.

Ý tưởng của ông là in thiếp chúc mừng Giáng sinh nhằm tiết kiệm thời gian hàng giờ ngồi viết thư tay. Ông đã cùng với người bạn của mình, nghệ sĩ John Horsley, thiết kế tấm bưu thiếp. Hình minh họa là một nhóm người ngồi xung quanh một bàn ăn tối với một thông điệp Giáng sinh vui vẻ.

Chỉ có 1.000 tấm bưu thiếp được in và mỗi bưu thiếp được bán với giá một shilling. Đây thực sự là món quà quý giá cho những ai nhận được tấm bưu thiếp này. Và từ ý tưởng này, nhiều trẻ em ở Anh khi đó - trong đó có cả Nữ hoàng Victoria khi đó bắt đầu tự làm bưu thiếp Giáng sinh.

Một trong số 1.000 bưu thiếp đầu tiên này, được Cole gửi cho bà nội của mình, đã được bán đấu giá vào tháng 11 năm 2001 với mức giá là 20.000 bảng Anh. Và một tấm bưu thiếp khác được bán vào tháng 12 năm 2005 với giá 8,500 bảng Anh.

Đến năm 1860, phong tục gửi thiếp Giáng sinh đã được người dân sử dụng rộng rãi ở Anh. Ban đầu có một chút khó khăn vì giá cả, sau đó chúng nhanh chóng trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Vào cuối thế kỷ 19, nhiều loại hình bưu thiếp đã được sản xuất và gửi đi nhân dịp Giáng sinh.

Màu sắc của các tấm bưu thiếp

Màu sắc chính của những tấm bưu thiếp Giáng sinh đầu tiên là màu xanh lá cây, phù hợp với các loại cây như thường xuân, tầm gửi được dùng để trang trí trong nhà vào dịp mùa đông lạnh giá.

Từ giữa đến cuối thế kỷ 19, màu đỏ robin nổi bật được thay thế cho màu xanh lá cây ở mặt trước của tấm bưu thiếp. Đó là màu đồng phục của Bưu chính Anh (Royal Mail), là một chiếc áo ghi lê màu đỏ tươi để phù hợp với màu đỏ của thùng thư. Chiếc áo choàng trên tấm bưu thiếp Giáng sinh đã trở thành một biểu tượng của những người đưa thư của Bưu chính Anh.

Kể từ đó, việc thiết kế các tấm bưu thiếp Giáng sinh luôn phản ánh thời đại. Cuối thế kỷ 19, chứng kiến sự sáng tạo vượt bậc của các mẫu thiết kế bưu thiếp. Thường là những hình ảnh làm nổi bật lễ kỷ niệm ngày Giáng sinh.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, các bưu thiếp gửi từ mặt trận về là những lời chúc phúc cho những người ở hậu phương. Sau đó, trong thế chiến thứ hai, các tấm bưu thiếp tự làm thể hiện các khẩu phần ăn lên đó. Trong những năm 50 và 60 của thế kỷ 20, bưu thiếp được minh họa đơn giản hơn, phù hợp xu hướng của những thập kỷ đó.

Từ năm 1980 đến ngày nay, các tấm bưu thiếp Giáng sinh chuyển sang hướng hài hước và châm biếm. Đồng thời nhiều thiết kế hiện đại hơn đã chiếm lĩnh và dần thay thế các hình ảnh truyền thống. Tuy nhiên, thông điệp cơ bản chúc Giáng sinh vẫn được giữ nguyên.

Đ.T.T/NGUỒN UPU

TIN KHÁC:
Mua hàng Online
Sản phẩm mới nhất
Quảng cáo - Đối tác
Dịch vụ điện hoa quà tặng
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt
Bảo hiểm Bưu điện
Tổng Cty Bưu chính Việt Nam

BƯU ĐIỆN TỈNH GIA LAI - Đơn vị thành viên của VNPost
Địa chỉ: 69 Hùng Vương - TP. Pleiku - Gia Lai, Điện thoại: (0269)3872062, Fax: (0269)3823029
Email: dhbc_gialai@vnpost.vn - Website: http://gialaipost.vn hoặc http://gialai.vnpost.vn